Thứ Hai, 27 tháng 7, 2015

                                                                  BÓNG ĐÊM
                                                (Truyện ngắn của Cẩm Tuyết )
MÙA ĐÔNG ---cái tên gọi của cô nuôi dạy trẻ trong thời bao cấp nghe sao buồn và lạnh  thế !
    Ngồi ăn sáng với nhau trong một tiệm ăn không lấy gì là sang trọng .Cốt ăn cho no bụng và cười với nhau một trận cho bỏ những ngày buồn mà thôi .Tôi đang nghe MÙA ĐÔNG Kể lại câu chuyện của bản thân mình. Một  cô nuôi dạy trẻ mà cả cuộc đời bao kĩ niệm hiện về nghe thật buồn  pha lẫn một chút gì đó nghe  thương quá !
     Cái nhà trẻ thời bao cấp dài và rộng thoáng mát gần như bằng nữa cái hội trường to .Xung quanh được  che bằng những tấm bìa bằng gỗ cưa xẻ thật mỏng manh . Nhà không lát gạch hoa mà chỉ tô xi măng đơn giản .Chắc  là lúc đó một đội sản xuất chưa có  kinh phí cấp trên rót về mà do  phụ huynh  có con em gửi trẻ đóng tiền góp lại .Cái nhà trẻ được mọc  lên dưới một khoảng đất trống,  cách nhà dân ở chỉ độ 500 mét .
    MÙA ĐÔNG  được điều động vào nơi vùng núi hẻo lánh. Vì cách xa vùng đồng bằng trung du nên được gọi  là vùng sâu vùng xa .Cô  giáo  vào công tác , có tổ ấm gia đình có chồng và có các  con xinh đẹp .  vì yêu nghề mến trẻ , do sự phân công của tổ chức nên MÙA ĐÔNG  chuyển vào công tác , xa nhà  hơn 30  cây số .
      Trong sinh hoạt cô gặp  rất nhiều khó khăn .ăn thì cô giáo tự nấu được , nhưng ngủ thì  tự ngủ một mình .Tôi biết rất rõ cô giáo có cái tật hay sợ ma   .Nói ma thì quá mê tín và buồn cười. Nói  cụ thể hơn là sợ bóng đêm và nổi buồn cô đơn,  khi mọi nhà lên đèn đã quây quần bên mâm cơm gia đinh  hạnh phúc
     Đêm  mùa mưa trên miền Đông nam bộ đến thật nhanh .Không hiểu sao MÙA ĐÔNG vẫn tâm sự cùng tôi : ở vùng núi hình như ngày ngắn và đêm dài  ? Phải chăng cái cảnh cô đơn sau giờ làm việc lũ trẻ về với bố mẹ,  để lại sau lưng cô một ánh hoàng hôn chiều tím . Rồi một màn đêm dài vô tận ......Những đêm có vầng trăng không mưa MÙA ĐÔNG lại chong đèn đọc sách,  thêu áo gối .Lúc bấy giờ các sóc bản và nơi vùng sâu vùng xa chưa có điện .
     Chiều nay  mây đen ùn ùn kéo tới . ánh hoàng hôn trốn mất tiêu . Nhường lối cho gió , mây và mưa ! .Thình lình một trận mưa ào ào trút xuống,  đổ lên đầu cái nhà trẻ to mà bên trong rỗng tuếch . MÙA ĐÔNG  vội vàng khép cài hai cánh cữa chính lại và che cái đèn bảo  cho gió khỏi lùa vào , hi vọng gió mưa đến và đi thật nhanh !
         Bỗng một tiếng sét xé rạch ngang trời .Tiếng nổ  thật to  nghe long trời lỡ đất .Sau đó một làn sấm  ì ấm rền vang , tiếp theo tiếng chớp của sét .Ngồi co mình trong ngôi nhà trẻ , cô giáo nhét tai lại và trấn tĩnh .Lúc này cô muốn chạy vô nhà dân gần đó nhưng trời lại tối như bưng . Gió  và mưa càng không ngớt  rên lên với bài ca muôn thuở của xứ núi rừng . Thôi đành ngồi im nghe mưa rơi , lòng cô nặng như đá,   nhớ chồng và con hơn lúc nào hết .
     Cô quay vào cái giường ngủ của mình được  ghép lại bẳng các sập ngủ của bọn trẻ . Bốn cái ghép vào nhau ,  chiếc chiếu một trãi lên .Thế là xong .Thật đơn giản .Nhưng cái màn đêm không cho cô đơn giản chút nào . Mùa mưa trên đất Miền Đông Nam bộ không bao giờ chiều lòng cô. Tiếng mái tôn trên nóc nhà cứ dập lên dập xuống nghe rợn óc .Tiếng gió rít trên cành cây cao su đổ gãy như nghiến nát vào tâm can .Tiếng nước chảy xuống hào sâu nghe ầm ầm như cứa vào  lỗ tai thành một khúc nhạc lùng bùng .Có ai mà nằm ngủ được trước những âm thanh như thế   .Càng về khuya bóng đêm như dày đặc thêm ,Có lúc ngớt cơn mưa , tiếng ếch nhái kêu inh ỏi thành một bản nhạc hòa tấu, mưa nhỏ hạt dần .
     Bỗng   một tiếng gõ cữa nghe Cốc ....., cốc ..... cốc .  MÙA ĐÔNG cố lắng tai nghe thêm một lần nữa .Đúng là có bước chân người chứ không phải là ma .
  MÙA ĐÔNG cố trấn tỉnh cất giọng hỏi :
      -Ai đó ? Có việc gì không ?
Vừa hỏi cô vùa nhìn xung quanh nhà trẻ xem có cháu nào quên bình sữa chưa đem về không ? Nhưng chẵng có cháu nào quên gì cả .Cô chợt nhận ra:  hay kẻ trộm đột nhập.  ?Nhưng cái nhà trẻ trống lốc như thế với vài bộ áo quần  của cô thì có đáng gì để lấy .
   Tiếng gõ cữa lại vang lên một lần nữa mà vẫn không có tiếng trả lời .Rồi một bàn tay thò vào bên trong chốt cửa có lỗ thủng nhìn ra .Dưới đèn mờ cô thấy cả một bàn tay !
          Run như cầy sấy,  cô đứng lên đi như chạy,  vớ lấy chiếc ổ khóa bấm cạch ! thế  là an tâm .     Cơn mưa to lại kéo đến ào ào .Mưa của mùa mưa từng cơn , từng cơn như thế,  nước trên trời trút xuống không ngừng ..Vườn tiêu , vườn điều và cao su không thèm mừng nữa vì uống nước đã no say .Chúng nó cứ níu lấy nhau , tựa vào nhau  như sợ sau làn gió lốc  sẽ lấy đi thể xác nó   .    MÙA ĐÔNG vẫn hai mắt dán chặt vào cánh cữa đả khóa .Tiếng bàn chân chạy như bay nghe thình thịch , thình thịch xa dần .... Nằm xuống cái giường chưa được  5 phút , gió lật mái tôn, tiếng  kèo và cột  lại ken két nghến răng . Tiếng mái tôn cứ dập lên dập xuống tạo nên một âm thanh thật khó chịu ..Cô không sao  ngủ được  .Bất chợt một ý định lóe lên .Cô nhảy  vào một chiếc củi cho bọn trẻ đứng chơi tập đi .Cứ thế cô khoanh tròn nằm trong đó .
    Nhìn thì buồn cười thật,  nhưng suy cho cùng cảnh tượng thật đáng thương ! .MÙA ĐÔNG  hi vọng cái củi ngắn và chật chội kia sẽ làm vơi đi nổi buồn trống trải của lòng mình . Những thanh ngang thanh dọc của chiếc cụi ngủ sẻ làm cho MÙA ĐÔNG  vững tâm hơn như có người bảo vệ mình ấm áp hơn.   Nước mắt ,lại tuôn rơi .Cô đang sợ và buồn .
    MÙA ĐÔNG tâm sự tiếp cùng tôi !Cái đêm đó nếu không mưa gió thì con ma chưa chắc mò tới .
   Tôi khẻ động viên cô .
   --- “ Lợi dụng bóng đêm và thời tiết . Nhưng không bị mất gì cả  là vui rồi ! Có trời phù hộ mà  !“
   Tôi liếc nhìn cái khuôn mặt không mấy  xinh đẹp nhưng vui tươi và dễ mến  của  MÙA ĐÔNG mà chạnh lòng tự nghĩ :
   “ Đã  nghèo khổ đi làm ăn xa nhà mà quân khốn nạn vẫn không buông tha”     .
       Tôi cười rất tươi và  nhéo vào cái đùi rắn chắc của MÙA ĐÔNG và nói  :
  --  Bạn  thật là ngốc ! Bạn  có biết tên trộm đó  nếu nhảy vào nhà trẻ , nó sẽ ăn trộm  cái gì không  ?
          Chúng tôi có một trận cười no bụng . Và  vẫn cùng  ngồi bên nhau sau những ngày chủ nhật như thế ! Cùng  tâm sự và ôn lại chuyện củ một cách  vô tư !
      Mặc cho dòng đời cứ trôi không giới hạn !!!


                                        Bình phước ngày 28/7/2015
                                                        Lê Thị Cẩm Tuyết 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét